คีรีวงเป็นหนึ่งในหมู่บ้านของประเทศไทยและยังเป็นที่ที่น่าเที่ยวอีกด้วย คุณจะสามารถเพลิดเพลินไปกับชีวิตในท้องถิ่นและพบปะผู้คนในหมู่บ้าน คุณสามารถดื่มด่ำกับวัฒนธรรมของพวกเขาได้ดีขึ้นเพราะจะไม่มีการมากเกินไป รบกวนทางดิจิทัลคุณสามารถลิ้มลองอาหารท้องถิ่นของพวกเขาโดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ และคุณสามารถทำความรู้จักกับธุรกิจที่พวกเขารู้จัก นั่นคือเสื้อผ้ามัดย้อม

หมู่บ้านคีรีวงเริ่มเข้าสู่ธุรกิจมัดย้อมในปี 2539 และนับแต่นั้นเป็นต้นมา หมู่บ้านคีรีวงก็กลายเป็นแหล่งรายได้ส่วนหนึ่งในหมู่บ้าน แม้ว่าสีย้อมสังเคราะห์จะได้รับความนิยมและนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ แต่คีรีวงศ์เคยใช้สีย้อมธรรมชาติมาก่อนเท่านั้น แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปและการทำให้สีย้อมง่ายขึ้น แต่การใช้สีย้อมประโยชน์มากมายหลายอย่าง สีย้อม

จากธรรมชาตินั้นมีธรรมชาติแตกต่างจากสีสังเคราะห์อย่างไร?

ตามชื่อที่แนะนำ สีย้อมธรรมชาติได้มาจากแหล่งธรรมชาติ เช่น พืช แมลง แร่ธาตุ หรือแหล่งอินทรีย์อื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสีย้อมติดกับผ้า สารที่เรียกว่า mordant จะถูกผสมเข้าด้วยกัน สีย้อมธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะทำร้ายสิ่งแวดล้อม

ในขณะที่สีสังเคราะห์ มีคุณสมบัติที่อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น ปัญหาระบบทางเดินหายใจและการระคายเคือง สารเคมีบางชนิดที่ใช้ทำสีมัดย้อมสังเคราะห์นั้นเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้น้ำเสียจะถูกกำจัดลงในแหล่งน้ำธรรมชาติในระหว่างกระบวนการผลิต สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้พวกเขาด้วย

สีย้อมธรรมชาติมีประโยชน์อย่างไร?

เนื่องจากสีย้อมธรรมชาติมาจากสิ่งแวดล้อมเอง การผลิตและการใช้สีย้อมที่ผลิตขึ้นจึงไม่เป็นอันตราย สีย้อมธรรมชาติส่วนใหญ่มาจากพืช แมลง และแร่ธาตุ ด้วยเหตุนี้จึงสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 

สีย้อมธรรมชาติก็ไม่เป็นอันตรายต่อคนเช่นกัน ไม่ระคายเคืองผิวหรือก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเนื่องจากไม่มีสารเคมีอันตรายในสีย้อม

เมื่อพูดถึงเฉดสีแล้ว สีย้อมธรรมชาติยังมีสีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งคุณไม่สามารถหาได้ง่ายจากสีสังเคราะห์ สีอ่อนหรือสีพิเศษส่วนใหญ่สามารถทำได้โดยใช้สีย้อมธรรมชาติ นอกจากนี้ พืชที่มีเฉดสีต่างกันก็สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างสีย้อมที่แตกต่างกันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรเพิ่มเติมเพื่อสร้างสีเฉพาะ

สีย้อมธรรมชาติหลายชนิดยังมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ซึ่งเป็นสารที่ฆ่าสิ่งมีชีวิตที่นำมาซึ่งความเจ็บป่วย ซึ่งหมายความว่าเสื้อผ้าที่ย้อมด้วยสีธรรมชาติเหมาะสำหรับเด็ก เนื่องจากมีความอ่อนไหวต่อการเจ็บป่วยมากกว่าเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันมีการพัฒนาน้อย นอกจากนี้ยังเป็นเสื้อผ้าที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้เนื่องจากสีย้อมธรรมชาติไม่มีส่วนประกอบที่เป็นพิษซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

เนื่องจากสีสังเคราะห์มีสารเคมีที่ไม่หายไป การใช้เสื้อผ้าที่มีสีย้อมสังเคราะห์มากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ แม้ว่าสีย้อมสังเคราะห์จะมีอายุยืนยาวกว่าสีธรรมชาติมาก แต่ก็มีวิธีที่จะคงสีไว้ได้ เช่น การใช้วิธีการซักที่ถูกต้อง  เพื่อรักษาสีให้นานขึ้น