สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำก่อนไปเที่ยว ประเทศไทย

เหนื่อยจากการทำงาน? ทำไมไม่ไปประเทศอื่น! อย่างไรก็ตามการเดินทางไปยังประเทศต่างๆคุณต้องศึกษาวัฒนธรรมของพวกเขาก่อนที่จะซื้อตั๋วนั้นจริงๆ การล้มเหลวในการศึกษามักส่งผลให้มีการห้ามและสิ่งที่น่ารังเกียจถูกโยนทิ้งโดยไม่ตั้งใจ ยกตัวอย่างเช่นคำสั่งห้ามของ Logan Paul Youtuber ที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น นี่คือเหตุผลที่มีไกด์นำเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวแต่ละคนและจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาวัฒนธรรมของประเทศ

0 comments

คีรีวง ทัวร์ : ศิลปะแบบดั้งเดิมของการย้อมสีธรรมชาติและเสื้อผ้า

ในชุมชนของหมู่บ้านคีรีวง วัฒนธรรมและประเพณีของผู้คนยังคงอยู่และเจริญรุ่งเรืองมาหลายชั่วอายุคน ตั้งแต่การปลูกผลไม้ออร์แกนนิค ไปจนถึงฝานฝีมือแบบดั้งเดิม ชาวบ้านคีรีวงมีความภูมิใจกับชีวิตที่เรียบง่ายของพวกเขา และนักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสกับประสบการณ์เหล่านี้และอื่น ๆ ได้กับ คีรีวง ทัวร์  หมู่บ้านคีรีวงตั้งอยู่ที่นครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมอันสวยงามและผลไม้เขตร้อนที่รวมเข้ากับผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั้น  กว่า 200 ปี ที่ชาวบ้านในหมู่บ้านคีรีวงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มากมายจากการผลิต อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ และสบู่ออร์แกนนิคที่อ่อนโยน เครื่องสำอางและการย้อมสีจากธรรมชาติ สีย้อมธรรมชาติใช้กับสิ่งทอและเสื้อผ้าที่ทำโดยชาวบ้าน  การย้อมสีเสื้อผ้าเป็นประเพณีเก่าแก่ที่เติบโตและพัฒนาในหมู่บ้านมาโดยตลอด ผ้าที่ย้อมด้วยมือใช้เทคนิคการผสมผสานที่โดดเด่นเพื่อทำให้สีมีเอกลักษณ์ที่ได้จากผลไม้และสมุนไพร  ในบรรดาวัตถุดิบออร์แกนนิคใช้เพื่อสีย้อมธรรมชาติของหมู่บ้านคีรีวงมีดังต่อไปนี้   หูกวางสำหรับสีเหลืองอำพัน มังคุดสำหรับสีส้มทอง  ดอกเพกาสำหรับสีเขียวเข้ม  ลูกเนียงสำหรับสีดำ  ไม้เนื้อแข็งสำหรับสีเทา  ครามสำหรับสีน้ำเงินและม่วง  ที่ คีรีวง ทัวร์ คุณสามารถเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์งานฝีมือแบบดั้งเดิมนี้กับคนในท้องถิ่น  กระบวนการของผ้าย้อมสีด้วยการย้อมแบบธรรมชาติเริ่มมาจากการหาวัตถุดิบที่มักจะพบได้จากสวนหลังบ้านของหมู่บ้านคีรีวง พวกเขานำมันมาล้างและตัดเป็นชิ้น ๆ ก่อนที่จะนำไปต้มในหม้อต้มน้ำใบใหญ่  ในขณะที่รอวัตถุดิบที่แช่ไว้ ผ้าทั่วไปจะถูกตอกด้วยหมุดไม้ไผ่ จากนั้นจะเอาพวกมันแช่ลงไปในหม้อน้ำต้มและเคี่ยวให้ย้อมสีธรรมชาติ หลังจากชั่วโมงครึ่ง เอาผ้าขึ้นจากน้ำและเอาออกจากหมุดด้วย คุณจะสังเกตเห็นว่าหมุดได้สร้างการออกแบบดอกไม้ชนิดหนึ่งขึ้นมาหลังจากกระบวนการย้อม ผ้าย้อมจะถูกตากให้แห้งก่อนที่พวกเขาจะนำไปให้ช่างตัดเสื้อและช่างฝีมือท้องถิ่น พวกเขาเปลี่ยนเป็นให้ออกมาเป็น เสื้อผ้า หมวก และผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์อื่น ๆ ซึ่งคุณสามารถซื้อได้เมื่อคุณมาเที่ยวกับ คีรีวง ทัวร์  สัมผัสกับประสบการณ์มากมายกับ คีรีวง […]

0 comments

ผ้าคีรีวงศ์ที่ยั่งยืนและทำขึ้นเองตามธรรมชาติ

ล้อมรอบด้วยภูเขาทางภาคใต้ของประเทศไทยและพันธุ์ไม้เขียวชอุ่มหมู่บ้านคีรีวงได้รับการดูแลเป็นอย่างดีทุกสิ่งที่ชุมชนต้องการตั้งแต่เครื่องเทศและผลไม้ไปจนถึงไก่และหมูพวกเขาผลิตและเติบโตด้วยตนเอง. อยู่ห่างจากเสียงของเมือง, เมืองคีรีวงที่แปลกตาสามารถพบได้ในภาคใต้ของคาบสมุทรในจังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านในเมืองที่น่าทึ่งแห่งนี้ในอำเภอลานสกาได้พิสูจน์ความยืดหยุ่นของพวกเขาหลังจากน้ำท่วมทำลายที่ดินของพวกเขาทิ้งของเสียให้กับพืชผลทางการเกษตรแทบจะไม่มีอะไรเลยนอกจากความรู้เรื่องที่ดินและเมล็ดมังคุดชาวคีรีวงได้สร้างชุมชนขึ้นใหม่ด้วยตนเองและพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำได้. มังคุดเป็นผลไม้ที่ช่วยชาวบ้านไว้นับตั้งแต่เกิดอุทกภัย ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งโภชนาการและการดำรงชีวิต แต่มังคุดยังเป็นแหล่งของเม็ดสีที่อุดมสมบูรณ์และมีชีวิตชีวาที่ใช้ในการสร้างเสื้อผ้าและเสื้อผ้าที่น่ารัก. ทำด้วยมือด้วยความระมัดระวัง: วิธีทำผ้าคีรีวงศ์ ผู้คนในคีรีวงภาคภูมิใจในการผลิตเสื้อผ้าของตัวเอง วัสดุธรรมชาติที่เก็บมาจากภูเขาและสวนหลังบ้านของพวกเขาเช่นใบมังคุดขนุนและเปลือกต้นไม้ทำให้เกิดสีคล้ำที่อุดมไปด้วยเสื้อผ้า ทำด้วยมือล้วนๆและผลิตโดยไม่ใช้เครื่องจักรใด ๆ ผ้าคีรีวงศ์สีมัดย้อมเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ภูมิใจที่สุดของเมือง. กระบวนการเริ่มต้นด้วยการตัดแหล่งที่มาตามธรรมชาติของเม็ดสีอย่างประณีต ขนุนหรือขนุนให้สีเหลืองเปลือกของ คุ คัง (ku kuang) หรือไม้พุ่มในท้องถิ่นที่เรียกว่า ‘หูที่รัก’ ให้สีน้ำตาลอ่อนในขณะที่ปูยาวให้สีเข้มกว่า สีส้มสดใสที่คุณมักเห็นพระสงฆ์สวมใส่มักมาจากใบมังคุด. หลังจากสับแหล่งที่มามันจะถูกต้มในหม้อขนาดใหญ่ในขณะที่รอให้น้ำเดือดมือหนึ่งวางหมุดไม้ไผ่บนผ้าธรรมดาซึ่งสร้างลวดลายดอกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์หลังจากกระบวนการย้อมสีทั้งหมด. เมื่อน้ำเดือดแล้วผ้าที่ปักหมุดจะถูกใส่เข้าไปในหม้อที่มีการแช่และเคี่ยวในสีย้อมเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง หลังจากนั้นหมุดจะถูกลบออกและคุณจะได้เห็นลวดลายดอกไม้ที่น่ารักบนผ้า จากนั้นก็จะถูกแขวนไว้บนเชือกและปล่อยให้แห้งเองภายใต้ดวงอาทิตย์  ช่างเย็บท้องถิ่นจับมือกับเสื้อผ้าเหล่านี้หลังจากนั้นและใช้เวลาในการประดิษฐ์เป็นเสื้อกางเกงกางเกงเสื้อและกระเป๋าและหมวก. ไปรอบๆทั่วเมือง ในใจกลางหมู่บ้านคุณจะพบร้านค้าที่ขายงานฝีมือของชาวบ้านเลือกกระเป๋าที่ทำจากใบแห้งตะกร้าสานและอุปกรณ์เสริมที่ทำจากลูกปัดและเชือกทอ นี่เป็นเพียงวิธีเดียวที่ชาวคีรีวงรักษาวิถีชีวิตแบบพอเพียงของพวกเขาและสำหรับพวกเขามันน่าทึ่งมากๆ.

0 comments

กลุ่มผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ หมู่บ้านคีรีวง

ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

0 comments