ประเพณีชักพระวัดคีรีวง

วันออกพรรษา   ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11

วัดคีรีวง

อัญเชิญพระลาก   ขึ้นประดิษฐานบนนมพระ   ช่วงเช้าตรู่ประมาณ 5.00 น.ผู้นำหมู่บ้านและพี่น้องชาวคีรีวง   อัญเชิญพระพุทธรูปยืนพระปางอุ้มบาตร องค์พี่และองค์น้องขึ้นบนเรือพระหรือนมพระ และลากเรือพระออกมาหน้าวัดคีรีวงเพื่อที่จะร่วมกันทำบุญ ตักบาตรหน้าล้อ(เรือพระ) ว่ากันว่าช่วยกันลากเรือพระช่วงเช้าตรู่เป็นศิริมงคลสูง  แก่ผู้มาร่วมประเพณีชักพระวัดคีรีวง

      

      

 

ตักบาตรหน้าล้อ   พี่น้องชาวคีรีวงร่วมกันออกมาทำบุญตักบาตรเทโว  หรือที่ภาษาถิ่นใต้เรียกว่า ตักบาตรหน้าล้อ (เรือพระ)จัดเตรียมของทำบุญทั้งข้าวสารอาหารแห้ง และขนมต้ม   ในวันออกพรรษาปีนี้กันอย่างเนืองแน่นถึงบรรยากาศจะมีฝนประปราย แต่แรงศรัทธามีอย่างล้นหลามเหมือนทุกๆปี

     

     

 

ชักพระ หลังจากทำพิธีกรรมทางศาสนาเสร็จก้อได้เวลาลากพระกัน  ถึงจะมีฝนตกลงมาบ้างประปรายแต่ก้อสนุกคึกคักไปอีกแบบ

   

 

ชื่อเสียงของความสนุกคึกคัก   เรือพระวัดคีรีวงไม่มีล้อนี่แหละตัวชูโรงของความสนุก  เราจะได้เห็นการส่งสัญญาณ จับเชือก ดึงเชือก การคอนโทรลเลี้ยวซ้ายขวา ความร่วมแรงร่วมมือสามาคีกันของคนในหมู่บ้าน

นำทีมความสนุก โดยกลุ่มลูกขุนน้ำ

>>>  อีสาระพา – เฮโล เฮโล  <<<

 

 

 

ชาวต่างชาติยังถูกใจกับมนเสน่ห์ ประเพณีชักพระ

จุดหยุดเรือพระ ณ หมู่ 5 (บ้านวัดไหม่)

ลากเรือพระกลับวัด  ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. พี่น้องชาวคีรีวงหันหัวเรือลากกลับวัด ทำพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปยืนพระปางอุ้มบาตรองค์พี่และองค์น้อง เป็นอันเสร็จ ก่อนลากถึงวัดฏ้มีฝนตกลงมา  แต่พี่น้องชาวคีรีวงก้อไม่หนีไปไหน บรรยากาศยิ่งสนุกเฮฮา